Bán hàng trực tuyến thành công
Bán hàng trực tuyến thành công
Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Những bài học kinh doanh đáng quý từ những câu chuyện ngụ ngôn

Tình cờ đọc được một số bài viết về bài học kinh doanh từ những câu truyện ngụ ngôn, tôi xin phép được trích dẫn lại cho các độc giả tham khảo. Đồng thời cung cấp thêm một số ví dụ để bạn đọc hiểu rõ hơn xung quanh quá trình phát triển, xây dựng thương hiệu của các tập đoàn lớn.

Bài học 1: Bầy cừu và những con sói

Bài học kinh doanh đáng quý

Có một người chăn cừu quyết định đưa đàn cừu của mình lên sống ở phía bắc. Lúc đầu, khí hậu rất thích hợp cho đàn cừu, nên chúng sống rất phởn phơ, thoải mái và rất lười biếng. Rồi mùa đông đến, nhiệt độ xuống rất thấp, khiến lũ cừu không thể chịu đựng nổi, nhiều con đã chết rét khiến người chăn cừu rất lo lắng. Cuối cùng anh ta đã đưa ra một quyết định rất liều lĩnh là thả vài con sói vào bầy cừu. Nhận thấy được tính mạng bị đe dọa, những con cừu không ngừng chạy trốn trước sự truy đuổi của bầy sói. Chính sự vận động ấy đã giúp chúng chống lại cái rét, và số cừu chết ít hơn trước đây khá nhiều.
 
Bài học: Trong kinh doanh, phải có những nguy hiểm mới giúp doanh nghiệp tỉnh ngộ, luôn ý thức được những kẻ thù ở bên để đổi mới thay đổi, không quá chìm đắm trong thành công.
 
Cuộc chiến của tập đoàn Tân Hiệp Phát chống lại sự bành trướng của Coca và Pepsi trong thị trường đồ uống không gas tại Việt Nam là một điển hình. Khi Coca và Pepsi lần lượt đánh bại các ông lớn Việt trong thị trường nước có gas và có ý định “mon men” xâm chiếm thị trường nước không gas  Tân Hiệp Phát đã quyết định phát triển nước uống tăng lực Number 1 vào năm 2001. Loại nước này đã nhanh chóng thành công dù sau đó Coca và Pepsi lần lượt tung ra các sản phẩm tương tự là Samurai và Sting để cạnh tranh.

Tuy nhiên 5 năm sau đó nhờ nguồn lực tài chính hùng hậu, thị trường nước tăng lực đã rơi vào tay Pepsi. Không bỏ cuộc vào năm 2006 Tân Hiệp Phát chuyển sang khai phá thị trường trà xanh đóng chai (trà xanh không độ) và nhanh chóng thu được lợi nhuận cao với mức độ tăng trưởng năm 2008 là 800%. Ngay khi thấy thành công của trà xanh không độ, Pepsi đã mua lại Lipton và cho ra đời trà đóng chai Lipton còn Coca phát triển Tea Left. Nhưng 2 loại này không thể lật được thế cờ như nước tăng lực. Dù chịu cạnh tranh mạnh mẽ nhưng năm 2008 Tân Hiệp Phát lại tiếp tục phát triển dòng sản phẩm có lợi cho sức khỏe Trà thảo mộc Dr Thanh, sau đó là Number 1 Vitamin vị cam.

Có thể nói nếu trong thị trường nước có gas, các doanh nghiệp Việt đều ngậm ngùi chịu thất bại, phải ẩn nấp tại thị trường nông thôn thì Tân Hiệp Phát vẫn giành được kết quả khả quan trong cuộc chiến với Coca, Pepsi trong thị trường nước giải khát không gas. Và chỉ có mỗi Tân Hiệp Phát mới có thể làm 2 ông lớn đứng đầu thế giới ăn theo các sản phẩm của mình.

Bài học 2: Thỏ già thỏ trẻ

Một ngày nọ, thỏ già nhìn thấy thỏ trẻ đang chạy hớt ha hớt hải do lo lắng mùa săn bắn đang đến bèn nói “Chàng trai ạ, ta có một cách để giải quyết việc đó. Cháu hãy biến mình thành một cây to, dù người thợ săn có đi qua cũng không thể bắn cháu được, vì họ cứ tưởng cháu là một cái cây”. Sau khi nói xong thỏ già nhảy vào trong rừng.

Được một lúc nó nghe tiếng thỏ trẻ đuổi theo hỏi: “Bác ơi, nhưng làm thế nào để biến được thành một cái cây?”. Thỏ già nhún vai đáp “Chàng trai, ta đã đưa cho cháu một cách tốt, cháu phải cảm ơn ta chứ không nên làm phiền ta bằng những câu hỏi đó. Cháu nên tự mình suy nghĩ mới phải chứ.”
 
Bài học: Dù bạn đưa ra một chiến lược vô cùng hoàn hảo nhưng nếu không biết thực hiện hoặc triển khai không tốt thì chiến lược đó cũng không có giá trị gì cả.
 
Năm 1996 Mc Donald cho ra mắt loại bánh Arch Deluxe với thành phần chính là burger, rau diếp, hành, cà chua, tương cà và sốt mayonnaise. Đối tượng chính của sản phẩm này là người lớn và được kỳ vọng là sẽ đem lại thành công, vì vậy McDonald đã chi 100 triệu USD để quảng cảo sản phẩm này

Tuy nhiên nội dung quảng cáo lại chính là yếu tố khiến chiếc bánh bị liệt kê vào những sản phẩm thất bại nổi tiếng của thế giới. Thay vì sử dụng hình ảnh người lớn ăn ngon lành, quảng cáo lại đưa ra hình ảnh trẻ em không thích loại burger mới này. Điều này đã khiến người lớn cảm thấy không thoải mái, họ sẽ không ăn loại bánh mà ngay cả trẻ con cũng không thích. Đây là một trong những điều khiến Arch Deluxe thất bại khiến McDonald thay đổi hoàn toàn chiến lược giới thiệu các sản phẩm mới.

Các bài viết liên quan


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET