Bán hàng trực tuyến thành công
Bán hàng trực tuyến thành công
Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Đừng nên gọi khách hàng là thượng đế

Chúng ta thường quen với câu nói "Khách hàng là thượng đế", nhưng gần đây có sự kiện về nữ khách hàng của siêu thị Kidsplaza khiến không ít người trong chúng ta tự đặt cho mình câu hỏi rằng liệu cách gọi khách hàng là thượng đế có đúng không.

đừng nên gọi khách hàng là thượng đế
Đừng nên gọi khách hàng là thượng đế

Chúng ta cần khách hàng vì khách hàng là người trả tiền cho doanh nghiệp, với chi tiêu của họ chúng ta có thu nhập để nuôi sống bản thân và trả lương cho nhân viên... Do vậy chúng ta phụ thuộc vào họ. Và để bán hàng thành công thì ta phải biết chọn lựa ra những khách hàng mục tiêu tiềm năng thực sự và chăm sóc họ đặc biệt
Để rõ hơn, sau đây là những lý do không nên coi khách hàng là thượng đế:

1. Khách hàng là người bình thường: Khách hàng cũng là con người bình thường, họ có cả những tính xấu và tính tốt, và cho dù có là người tốt đến mấy thì họ cũng không đủ bản lĩnh của Thượng Đế.

2. Khách hàng có người tốt, người không tốt: Là con người chúng ta đi khi có người tốt, người không tốt, có lúc tốt lúc không tốt nên khi trở nên có quá nhiều quyền lực phần lớn sẽ chưa biết cách sử dụng nó hợp lý dẫn đến sự kiêu căng hoặc đòi hỏi thái quá.

3. Nếu chiều chuộng quá, tính xấu sẽ nổi lên: Chúng ta cũng biết một đứa trẻ nếu được chiều quá sẽ sinh hư, người lớn cũng phần lớn như vậy. Bạn muốn bán hàng nhưng liệu bạn có chịu bán thân nếu khách hàng yêu cầu không?

4. Quá chiều khách hàng họ sẽ đánh giá thấp món hàng: Thường khi chúng ta mang lại quá nhiều giá trị gia tăng họ sẽ quên đi giá trị sản phẩm và sẽ không còn đánh giá cao sản phẩm của bạn nữa, họ nghĩ rằng có lẽ sản phẩm của bạn chưa đủ tốt nên mới phải làm như vậy và dễ đi tìm nơi khác để thử trải nghiệm.

5. Quá tập trung vào khách hàng quên mất gia đình: Cho dù họ là người có trả tiền cho bạn nhưng đừng quên rằng mục đích kiếm tiền của bạn là nuôi sống gia đình để có những thời khắc đẹp đẽ với con cái do vậy hãy cho phép mình được quyền từ chối khách hàng trong một số trường hợp.

Vậy coi khách hàng là thế nào?

1. Chọn lọc những khách hàng phù hợp: Bạn đừng kỳ vọng sẽ làm hài lòng được tất cả mọi người. Thực tế không ai có thể làm được như vậy. Do vậy bạn hãy chọn cho mình những khách hàng tốt nhất. Hãy đặt những tiêu chuẩn khắt khe về việc chọn lựa khách hàng.

2. Coi khách hàng là bạn: Có lẽ tình bạn là thứ bền vững, người ta có thể tha thứ cho nhau, thông cảm cho nhau, khích lệ và chia sẻ với nhau. Coi khách hàng là bạn là quý trọng khách hàng, muốn mang thứ tốt cho khách hàng cũng như cho mình. Nhưng cư xử với họ có chừng mực và có nguyên tắc. Dù có quý khách hàng, dù ta có cần tiền của họ nhưng tiền đó là sự trao đổi qua lại chứ không phải lấy không của họ. Coi khách hàng là bạn có nghĩa là đặt ưu tiên cho khách hàng dưới mức ưu tiên cho gia đình. Tuy nhiên để có được bạn tốt chúng ta cũng cần chọn lựa cẩn thận.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET